Người bị tiểu đường ăn uống như thế nào là tốt nhất?

1.      Thực phẩm

Thức ăn đa dạng, nhiều thành phần: Chế biến thức ăn dạng luộc, nấu là chính, không rán, rang với mỡ. Hạn chế chất béo, nhất là mỡ động vật. Ăn lượng thịt nạc tối đa cho phép (10%).

Tuân thủ chế độ ăn giảm chất đường: Thức ăn có chất đường (glucide) sẽ làm đường máu tăng nhiều sau khi ăn và các phủ tạng sẽ bị hư hại nếu lượng đường trong máu cao thường xuyên và dao động.

Giảm chất béo: Thức ăn giàu chất béo là dầu ăn, bơ, mỡ, kem, xúc xích… vì chất béo dễ gây xơ vữa động mạch ở người đái tháo đường.

Không để dư thừa năng lượng nhưng vẫn phải đủ calo cho hoạt động sống bình thường

Tuy có hạn chế một số thực phẩm nhưng vẫn phải đủ các vi chất, các vitamin và bảo đảm sự cân đối giữa chất đạm, đường, mỡ.

2.      Phân bổ bữa ăn trong ngày

Tuân thủ đúng giờ các bữa ăn, không được bỏ bữa ăn ngay cả khi không muốn ăn. Nhớ ăn bữa ăn phụ trước khi đi ngủ. Ăn đủ để có trọng lượng vừa phải.

Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn nhiều và luôn tự nhắc rằng mình đang thưởng thức món ăn.

Khi phải ăn kiêng và hạn chế số lượng, phải giảm dần thức ăn theo thời gian. Khi đã đạt được yêu cầu, nên duy trì một cách kiên nhẫn, không bao giờ ăn tăng lên.

Nên chia ra các bữa ăn chính và phụ vào những thời gian nhất định để đảm bảo chắc chắn là luôn có đầy đủ chất đường trong máu phù hợp với lượng thuốc, để duy trì lượng đường máu ổn định, không để thừa đường gây nhiễm độc đường hay gây hạ đường máu do chế độ ăn khắc khổ…

Mỗi ngày, nên ăn 5-6 bữa theo công thức: Bữa sáng 1, bữa giữa sáng 1, bữa trưa 3, bữa giữa chiều 1, bữa tối 3, trước khi ngủ 1.

Nếu do nghề nghiệp phải làm ca, lái xe hoặc đang tiêm insulin, nên trao đổi kỹ giờ các bữa ăn với bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

DS. Cao Văn Minh