Tiền đái tháo đường là gì?

Tiền đái tháo đường, có nghĩa lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để chẩn đoán là bệnh đái tháo đường. Khi lượng đường trong máu khi đói từ 100 - 125 mg/dL(5-7mmol/L) thì bạn bị Tiền đái tháo đường được xem như là rối loạn glucose máu khi đói, hay rối loạn dung nạp glucose. Hầu hết tất cả những người bệnh đái tháo đường type 2 đều trải qua giai đoạn tiền đái tháo đường.

 

Bình thường lượng đường trong máu khi đói (nhịn ăn ít nhất là 8 giờ) là từ 70 - 100 mg/dL(3,9-5,5 mmol/L).

Bệnh đái tháo đường được chẩn đoán khi lượng đường trong máu khi đói cao hơn 126 mg/dL(>7,0 mmol/L).

Cách phát hiện tiền đái tháo đường như thế nào?

Tiền đái tháo đường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng gì. Cách duy nhất để có thể xác định là xét nghiệm máu, thử lượng đường trong máu lúc đói. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như thừa cân, ít vận động, lớn hơn 50 tuổi, trong gia đình có người bị đái tháo đường type 2, phụ nữ đã từng bị đái tháo đường thai kỳ hay sinh con nặng trên 4 kg thì bạn nên xét nghiệm đường máu định kỳ và cần sự tư vấn của bác sĩ.

Cách điều trị tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là một dấu hiệu cho biết bạn đang có nguy cơ rất cao sẽ bị đái tháo đường type 2. Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng sự tiến triển đến bệnh đái tháo đường type 2 có thể bị trì hoãn hay được ngăn ngừa vĩnh viễn nếu việc chữa trị được tiến hành ngay từ khi bị tiền đái tháo đường.

Biện pháp điều trị chính yếu của tiền đái tháo đường là:

Giảm cân và tăng cường vận động thể lực. Chỉ cần giảm được 10% trọng lượng cơ thể thì đã đủ để ổn định được lượng glucose trong máu cùng với một chương trình luyện tập thể dục trung bình mỗi lần 30 phút, 3 - 4 lần một tuần.

Thay đổi lối sống: Xây dựng chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng và cân đối các thành phần dinh dưỡng, hạn chế các thức ăn làm tăng đường huyết nhanh như đường, bánh ngọt, kẹo mứt, ăn nhiều cơm…, tăng cường các thức ăn giúp làm chậm hấp thu đường như rau, củ quả… phân bố bữa ăn hợp lý, không bỏ bữa sáng.

Thảo dược giúp ổn định đường huyết: Thực phẩm chức năng có thành phần thảo dược giúp điều hòa và ổn định đường huyết như BẢO KỲ NAM TIÊU KHÁT với thành phần gồm 02 vị thuốc quý với bệnh tiểu đường là: Dây thìa canh, Giảo cổ lam, phối hợp với bài “LỤC VỊ GIA GIẢM” sẽ giúp bạn ổn định đường huyết một cách an toàn, hiệu quả trong giai đoạn tiền đái tháo đường.

DS. Cao Văn Minh