BỔ SUNG CANXI CHO BÀ BẦU ĐÚNG CÁCH, UỐNG LÚC NÀO LÀ TỐT NHẤT


   

  Trong thời gian mang thai, nhu cầu canxi của người mẹ tăng cao, vì vậy, các bà bầu cầu chú ý bổ sung canxi cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Song việc bổ sung canxi cần theo chỉ định của bác sĩ và được các bác sĩ theo dõi trong suốt thai kỳ, không tự ý bổ sung bằng thuốc có chứa canxi lợi bất cập hại.

  Bổ sung canxi vào tháng thứ mấy của thai kỳ thì tốt?

  Trong quá trình phát triển, thai nhi thường sử dụng canxi từ người mẹ để tạo xương cho sự lớn lên. Nhu cầu canxi ở thai phụ tăng lên theo thời gian, ba tháng đầu của thai kỳ khoảng 800mg, ba tháng giữa khoảng 1.000mg, ba tháng cuối là 1.500mg. Do hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu canxi của mẹ cũng tăng dần.

  Thông thường, đến tháng thứ 4 của thai kỳ bác sĩ khuyên các bà mẹ nên bổ sung canxi.

  Thiếu vitamin D, cơ thể khó hấp thu canxi, vì vậy, cần tăng cường vitamin D để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.

  Nhóm thực phẩm giàu canxi là tôm, cua, các loại sữa (bao gồm cả sữa chua), rau cần, súp lơ xanh...

  Thiếu và thừa canxi đều có hại?

  - Thiếu canxi: Thai nhi chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương...

  Thiếu canxi còn trực tiếp gây hại cho bà mẹ. Khi có thai thường tê chân, mệt mỏi, khó ngủ. đau mỏi xương khớp, chuột rút, trường hợp nặng có thể co giật do hạ canxi máu.

  Khi nuôi con bú, cơ thể người mẹ vẫn rất cần canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể sẽ suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ sinh ra đau lưng, đau vai, đau khớp. Sự thiếu canxi trường diễn sau nhiều lần sinh là tiền đề gây loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

  - Thừa canxi: thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời, thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

  Khi mẹ bị thừa canxi, bánh nhau sẽ bị tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai kém phát triển. Người mẹ sẽ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, tăng dấu hiệu khát, chán ăn, mệt mỏi, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.

  Hiện nay, các nhà sản xuất thường cho canxi vào các chế phẩm cho bà bầu như sữa, bánh quy, thực phẩm chức năng... Vì vậy, nhiều bà bầu ngoài bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ còn dùng thêm rất nhiều loại sữa, bánh kẹo, thực phẩm chức năng giàu canxi... mà không lường hết được hậu quả do thừa canxi gây ra. Vì vậy, bổ sung canxi cần thận trọng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ