4 bài thuốc nam trị sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận không chỉ làm người bệnh đau đớn, mệt mỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, vỡ thận. Có nhiều cách chữa trị sỏi thận như tán sỏi qua da, uống thuốc làm tan sỏi, phẫu thuật lấy sỏi ra nhưng sỏi rất dễ xuất hiện trở lại và người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, tốn kém. Trong khi đó, cách trị sỏi thận bằng thuốc nam không đau đớn, rẻ tiền, hiệu quả và được nhiều người áp dụng đem lại kết quả tốt.

1. Trị sỏi thận bằng chuối hột

Chuối hột cũng là một trong những vị thuốc có công dụng trị sỏi thận tốt và được nhân dân ta sử dụng rất phổ biến. Khi trị sỏi thận bằng vị thuốc nam này, bạn có thể dùng hột chuối hoặc lát chuối đều cho hiệu quả trị bệnh tốt. Bạn chọn những quả chuối thật chín, thái thành những lát mỏng đem phơi khô và sao vàng hoặc tách lấy hạt.

Cách 1: Dùng hạt chuối hột

- Hạt chuối sau khi đã sao vàng đem nghiền nhỏ thành bột mịn.

- Mỗi ngày, bạn lấy 7 thìa cà phê bột nấu cùng với 2 lít nước, đun cạn còn 2/3 nước và uống hết trong ngày.

- Áp dụng bài thuốc này liên tục trong 2 – 3 tháng sẽ thấy có kết quả.

Cách 2: Dùng lát chuối

- Lát chuối hột sau khi sao vàng thì đem hạ thổ 7 ngày.

- Mỗi ngày lấy 1 quả đem sắc với 3 – 4 bát nước, uống vào lúc no.

- Hoặc bạn có thể cho lát chuối khô vào ấm hãm với nước sôi như pha trà, ngày uống 3 – 4 lần vào lúc no.

2. Trị sỏi thận bằng hoa dâm bụt ta

Miền Bắc gọi là hoa dâm bụt còn các tỉnh miền Nam gọi là bông bụp. Hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng do thận, sát trùng. Sau khi áp dụng bài thuốc trị sỏi thận bằng thuốc nam từ hoa dâm bụt, sỏi sẽ tan ra thành những viên nhỏ và thoát ra ngoài theo đường tiểu.

Cách làm:

- Lấy 9 hoa dâm bụt rửa sạch, bỏ cuống hoa, sau đó bỏ vào bát ăn cơm.

- Đổ nước gần đầy bát và bỏ vào 1 cục đường phèn bằng đốt ngón tay.

- Đem đun cách thủy, sôi được 1 phút, lấy bát ra để nguội.

- Ăn hết hoa và uống hết nước, mỗi ngày một lần.

3. Trị sỏi thận bằng diệp hạ châu đắng

Từ lâu, cha ông ta đã sử dụng diệp hạ châu đắng (hay còn gọi là cây chó đẻ) để chữa bệnh sỏi thận nhờ công dụng chống kết tụ sỏi, tán sỏi. Diệp hạ châu có tác dụng lợi tiểu, giãn cơ, có thể bào mòn hoặc làm bể những tinh thể calcium oxalate  trong viên sỏi để chúng ra theo đường tiểu ra ngoài.

Trị sỏi thận bằng thuốc nam với diệp hạ châu:

- Diệp hạ châu rửa sạch, cắt thành đoạn nhỏ khoảng 2 – 3 cm, phơi khô hoặc bạn có thể mua diệp hạ châu khô ở các hiệu thuốc nam.

- Lấy 16 – 24g diệp hạ châu khô, đem sắc với 2 lít nước, uống hàng ngày.

- Nếu bạn bị đầy bụng, kém ăn thì khi dùng diệp hạ châu nên cho thêm một ít gừng sống vì diệp hạ châu có tính hàn, không tốt cho tỳ vị nên khi bổ sung gừng có tính ấm sẽ giúp điều hòa tỳ vị.

4. Trị sỏi thận bằng đu đủ xanh

Đu đủ không chỉ là trái cây mà còn là vị thuốc trị sỏi thận rất tốt. Bạn nên chọn những quả đu đủ còn xanh, loại bánh tẻ, có nhiều nhựa để cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất và nên chọn quả khoảng 400- 500g là vừa ăn trong một ngày.

Cách trị sỏi thận bằng thuốc nam với đu đủ xanh:

- Rửa sạch quả đu đủ, cắt đầu cắt đuôi, bỏ hạt, để nguyên vỏ.

- Bỏ chút muối vào bên trong quả rồi đem hấp cách thủy đến khi đu đủ mềm.

- Để nguội, ăn hết cả vỏ, ngày ăn 1 lần, liên tục trong vòng 7 ngày.

Lưu ý khi trị sỏi thận bằng thuốc nam

- Trước khi trị sỏi thận bằng chuối hột, hoa dâm bụt, diệp hạ châu, đu đủ xanh, bạn nên đi kiểm tra xem kích thước sỏi thận là bao nhiêu, sau khi uống thuốc thì kiểm tra 1 lần nữa xem sỏi đã ra hết chưa.

- Bên cạnh việc dùng thuốc nam trị sỏi thận, người bệnh cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

- Các bài thuốc nam trị sỏi thận thường áp dụng cho trường hợp có sỏi thận nhỏ, nếu bạn bị sỏi thận lớn thì nên dùng các phương pháp khác để cho hiệu quả trị sỏi cao hơn.