Lá cây vối có tác dụng trị bệnh gì?


     

    LÁ VỐI VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

    Cây vối vừa cho bóng mát, vừa là một loại trà, một vị thuốc nam với nhiều tác dụng quý rất có lợi cho sức khỏe.THUỐC NAM KỲ DIỆU XIN CHIA SẺ TÁC DỤNG CỦA LÁ VỐI, NỤ VÔI

    1. Lá Vối có tác dụng hỗ trợ điều trị gout

    Lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout – “bệnh của nhà giàu”. Lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp.

    2. Tác dụng Nụ vối hỗ trợ điều trị tiểu đường

    Một nghiên cứu gây chú ý là tác dụng của nụ vối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.

    Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.

    3. Tác dụng của nụ vối giúp giảm mỡ máu

    Nụ vối 20g, sắc hoặc hãm lấy nước uống thay trà hàng ngày.

    4. Hỗ trợ chữa bỏng

    Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.

    5. Hỗ trợ chữa đầy bụng, ăn không tiêu

    Vỏ thân cây vối 8g, sắc kỹ lấy nước đặc, chia 2 lần, uống trong ngày.

    Hoặc nụ vối 15g, sắc lấy nước đặc, chia 3 lần, uống trong ngày.

    6. Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu

    Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.

    7. Viêm gan, vàng da

    Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.

    8. Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng, đi ngoài phân sống: Lá vối (tươi) 200g, rửa sạch, vò nát, hãm với nước sôi trong 1 giờ để uống thay nước.

    9. Giảm cân

    Cách 1: Lấy lá vối hoặc nụ vối, hãm như trà với 1 lít nước. Ủ trong 1 giờ là có thể uống được, uống thay nước.

    Cách 2: Đun sôi 1 lít nước với lá vối hoặc nụ vối. Sau đó cho thêm 1 nắm hoa hòe cho nước sôi trở lại, để nguội uống thay nước.

    10. Giải khát, lợi tiểu, đào thải độc tố trong cơ thể

    Dùng nước lá vối đun hoặc hãm như trà uống trong ngày như một loại nước giải khát. Nó giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

    11. Phụ nữ sau sinh nhanh săn bụng và ăn ngủ tốt

    Lá vối đun nước uống hàng ngày thay nước lọc. Giúp đánh tan mỡ thừa, eo săn chắc và còn làm đẹp da, hết mụn.

    12. Giải độc lá ngón

    Lấy 1 nắm lá vối tươi giã nát, thêm ít nước.Ép lấy nước cốt, uống hoặc trực tiếp bơm vào dạ dày.

    Những lưu ý khi sử dụng Lá vối

    Lá vối tươi có khả năng trị bệnh cao hơn so với lá vối đã ủ hoặc phơi khô.Tuy nhiên, do chất kháng viêm và kháng khuẩn trong lá vối tươi rất mạnh. Nên có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi.

    Đối với những người quá gầy, sức khỏe bị suy nhược thì không nên dùng lá vối hoặc nụ vối để chữa bệnh.

    Không uống nước vối quá nhiều mà chỉ nên uống mỗi ngày 1 ấm hoặc 1 ly nước vối.Vì sẽ ảnh hưởng đến hệ bài tiết.

    Không uống nước lá vối khi bụng đói và không được uống nước vối quá đặc. Do tác dụng kích thích tiêu hóa, sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều. Và gây cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng,…

    Không uống lá vối sau khi ăn vì có thể làm cản trở quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Nếu pha loãng thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.( Vì Các hoạt chất trong nụ vối - Chủ yếu là polyphenol - Có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase, làm chậm quá trình phân giải đường, chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu)

    THÔNG TIN THÊM VỀ LÁ VÔI

    Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx opercuiatus (Roxb).

    Cây thuộc họ sim: Myrtaceae

    Cây có lá và hình dáng rất giống với cây roi miền Bắc, trong Nam thường gọi là cây mận.Song quả vối chỉ có kích thước nhỏ chỉ bằng quả sim.

    Thành phần hóa học trong lá vối

    Các kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong lá và nụ vối chứa tannin và acid triterpenic, khoáng chất và vitamin...

    Nước sắc đậm đặc của lá cây dùng như thuốc kháng sinh, sát trùng để rửa mụn nhọt, lở loét, ghẻ. Thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

    Các hoạt chất trong nụ vối (chủ yếu là polyphenol) có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase, làm chậm quá trình phân giải đường, chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu. Từ đó hạn chế tăng đường huyết sau ăn, kiểm soát đường huyết lâu dài;

    Nụ vối có khả năng triệt tiêu gốc tự do, chống ôxy hóa, phòng chống lão hóa hiệu quả; Hỗ trợ giảm mỡ máu bởi sự có mặt của thành phần beta-sitosterol có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường.

    Theo Đông y, cây vối vị đắng, chát, tính mát, có ít độc; tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát trùng, chỉ dương, tiêu trệ. Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa. Đông y còn dùng vỏ cây vối làm thuốc gọi là hậu phác; được sử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa...

    CÁC BÀI THUỐC CÓ LÁ VỐI, NỤ VỐI

    1. Chữa đau bụng đại tiện lỏng:
      Cách 1: Lá vối (khô) 3g, vỏ ổi rộp (khô) 8g, nụ chuối tiêu10g. Sắc với 400ml nước còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.

      Cách 2: Lấy 100g vỏ thân cây vối, 100g vỏ sung, 100g lá phèn đen, 100g lá ổi, 50g vỏ cây đại, 50g hạt vải, 30g quế. Đem tất cả sấy khô, tán bột mịn. Đem hỗn hợp bột luyện thành hồ rồi vê thành viên bằng hạt đỗ. Mỗi lần uống 12g, uống 2 lần trong ngày.
    2. Chữa cảm lạnh làm bụng đầy, thân thể mệt mỏi: Vối 16g, thương truật 16gr, trần bì 16gr và cam thảo 8gr. Tán bột uống 25 – 30 gr/ngày hoặc thêm gừng (3 lát) sắc uống.
    3. Chữa hoắc loạn, đau bụng: Vối chế gừng tán bột, uống 8g/lần.
    4. Chữa đầy bụng: Vối, bạch truật, bạch thược, nhân sâm, bạch linh mỗi thứ 12gr đem sắc uống.
    5. Chữa vị hàn, nôn mửa: Vối, trần bì, bán hạ chế, hoài sơn, hoắc hương mỗi thứ 12gr và sa nhân 8gr, sinh khương 5 lát đem sắc nước uống.