Công dụng" KHÔNG THỂ NGỜ" của XOÀI
Mùa nắng nóng cũng là lúc nhiều trái cây chín, cung cấp cho con người những trái cây đẹp mắt, ăn ngon, bổ dưỡng... trong đó có quả xoài. Ngoài công dụng của trái cây, quả xoài còn là món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khá tốt.
Xoài xanh có lượng chất xơ khá lớn, nó sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Do đó, khi bị táo bón bạn nên ăn xoài xanh để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.
Nhờ lượng enzim và chất kiềm lớn có trong xoài xanh giúp lượng protein được đưa vào cơ thể dễ dàng được tiêu hóa, ngăn chặn sự rối loạn tiêu hóa.
Vitamin C có trong quả xoài giúp tăng cường hấp thụ sắt. Phụ nữ mãn kinh ăn quả xoài sẽ giúp tăng lượng chất sắt và canxi cùng một lúc.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai và những người thiếu máu nên ăn quả xoài thường xuyên, giúp tăng hemoglobin trong máu, đây là chất giúp giữ sắt trong máu. Việc bổ sung sắt cho thai phụ là điều thiết yếu cho cả người mẹ lẫn thai nhi. Viên sắt tổng hợp tuy rất cần cho thai phụ nhưng nhiều thai phụ khó hấp thu do mùi tanh của thuốc dẫn đễn dễ muôn nôn hoặc nôn mửa. Chất sắt cũng có thể làm cho nhiều thai phụ bị táo bón, dẫn đến khó chịu vì bụng đã to lại bị táo bón sẽ dễ dẫn đến bị trĩ, lòi dom… Quả xoài chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung sắt cho thai phụ và thai nhi, lại có màu vàng, vị ngọt khiến cho thai phụ dễ ăn, dễ hấp thu, lại không bị bón - Đúng là món ăn bài thuốc hai trong một rất hợp với tự nhiên.
Lưu ý:
Không nên ăn quả xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, đang có các bệnh nhiệt sốt vì bản chất quả xoài nóng như hành, tỏi, ớt. Không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín.
Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.
Một số trường hợp như bị bệnh dạ dày thì không nên ăn vì khi lượng vitamin C trong xoài được đưa vào cơ thể sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng tiết làm bệnh nặng hơn.
Xoài không thích hợp cho những người bị thiếu hụt năng lượng hoặc suy lá lách. Nếu không, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và hiện tượng dị ứng khác.
Không ăn hạt xoài vì hạt xoài có độc gây say.
Không để nhựa xoài dính trên da vì nhựa xoài có thể gây dị ứng.
Không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó.
THÔNG TIM THÊM VỀ CÂY XOÀI
Cây xoài có tên khoa học Mangifera indica L.,
Thuộc họ đào lộn hột (Anacardiaceae).
Toàn cây xoài đều được dùng làm thuốc.
Quả có vị ngọt, chua, tính bình, tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho.
Hột có vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau. Dùng trị các chứng như: miệng khát họng khô, tiểu tiện không thông...
Lá dùng để nấu nước tắm hoặc chế thành thuốc trị bệnh ngoài da.
Vỏ thân xoài dùng nấu tắm hoặc chế thành thuốc bôi trị bệnh ngoài da.
Dinh dưỡng: 100g quả xoài chín cho 65 calo, 17g hydrat cacbon, 3.894 UI. vitamin A (78% nhu cầu hằng ngày), 28mg vitamin C (46% nhu cầu), 1mg E (10%)... Đường của quả xoài là loại cấp năng lượng nhanh. Quả xanh ít vitamin A và nhiều vitamin C.
Một cốc quả xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.
Kiểm soát cholesterol: hàm lượng pectin và vitamin C cao có trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón. Quả xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol, rất đáng cho người cao cholesterol và táo bón quan tâm.
Một số người thường có quan niệm rằng các loại quả chín ngọt như: quả xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Các nhà dinh dưỡng cho rằng không có loại quả chín nào là nóng cả. Cái gì thái quá cũng đều gây hại! Ăn quá nhiều quả xoài (hoặc trái cây chín) thì sẽ nóng - nhiệt là chuyện đương nhiên mà thôi, chứ tự bản chất của quả xoài không nóng nếu ăn đúng mức. Thật là “oan” cho trái quả xoài và các trái cây chín vào mùa nắng nóng.
Một số bài thuốc từ xoài
Chữa rụng tóc hoặc bạc tóc: Nếu bạn bị rụng tóc hoặc bạc tóc, hãy thử dầu hạt xoài. Chứa nhiều axit béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu, lõi hạt xoài có tính dưỡng ẩm tuyệt vời. Bạn chỉ cần bỏ vỏ hạt xoài và cho chúng vào ngâm trong một bình dầu dừa, dầu vừng hoặc dầu mù tạt. Đặt bình này dưới ánh nắng mặt trời trong vòng vài ngày. Sử dụng loại hỗn hợp này thường xuyên để có mái tóc đen dài và dày.
Giúp chống lại mụn trứng cá
Xoài xanh là bài thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp trị mụn trứng cá. Nếu xoài chín có thể gây mụn trứng cá thì xoài xanh lại giúp trị mụn. Chỉ cần đun sôi một lát xoài xanh và bôi nước này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy tác dụng.
Vui lòng đợi ...
Yêu cầu của bạn đang được chuyển đến chuyên gia tư vấn!