Hoa cứt lợn chữa viêm xoang mũi dị ứng


   

  CÂY HOA CỨT LỢN CHỮA VIÊM XOANG

  CÁCH PHÂN BIỆT VỚI CÁC LOẠI CÂY KHÁC

  Cây cứt lợn là vị thuốc nam mọc hoang dã ở khắp các tỉnh thành trong cả nước, tưởng chừng đây là một loài cây vô tri vô giác nhưng thật không ngờ nó lại là một vị thuốc điều trị viêm xoang rất hiệu quả.

  Cây cứt lợn còn có tên khác là: Cây cỏ hôi, cây hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cỏ cứt heo, cây bù xích, thắng hồng kế.

  Do khi vò cây có mùi hôi gây nôn nên người ta đặt tên cây như trên. Một số người thấy cây cỏ cứt lợn có tác dụng tốt mà lại mang tên xấu xí như vậy nên đã đặt tên là cây hoa ngũ sắc, hoa ngũ vị. Thực tế hoa ngũ sắc, ngũ vị thường dùng chỉ cây bông ổi (trâm hôi, tứ thời, tứ quý, trâm ổi, thơm ổi - Lantana camara L.).

  TÊN KHOA HỌC CÂY HOA CỨT LỢN

  Ageratum conyzoides

  Thuộc họ cúc: Asteraceae

  Cứt lợn là một loại cây nhỏ, thân nhiều lông mềm, cao chừng 25-50 cm, mọc hoang ở khắp nơi, nhiều nhất là nông thôn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Cây phát triển rất dễ ở mọi loại đất, có những nơi mọc khắp cánh đồng. 

  KHU VỰC PHÂN BỔ

  Hoa cứt lợn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, phát tán tự nhiên khắp nơi.

  Ở Việt Nam, Cây cứt lợn mọc hoang ở khắp nơi trên cả nước, nếu để ý bạn sẽ thấy dọc các ven đường mọc đầy cây hoa cứt lợn.

  BỘ PHẬN DÙNG

  Toàn bộ cây gồm: Lá, thân, rễ, thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa hạ, đem về rửa sạch đất cát, dùng tươi hay phơi khô.

  Nếu dùng để điều trị bệnh viêm xoang ta thường dùng ở dạng cây tươi.

  THÀNH PHẦN HÓA HỌC

  Thành phần chính trong cây cứt lợn là tinh dầu chiếm khoảng 2%, ngoài ra các nhà khoa học Việt Nam còn tìm thấy trong cây có chứa ancaloit và saponin

  CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

  Theo Đông y, cỏ cứt lợn có vị hơi đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu.

  Thường dùng làm thuốc chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong các trường hợp sổ mũi, viêm xoang mũi dị ứng cấp và mãn.

  Ngoài ra, còn chữa chảy máu ngoài da do chấn thương, sưng, đau, mụn nhọt, ngứa lở, eczema bằng cách dùng cây tươi rửa thật sạch với nước muối, giã nát, đắp lên chỗ đau, hoặc nấu nước tắm rửa.

  1. Chữa phụ nữ rong huyết sau khi sinh

  Dùng 30 - 50g cây cỏ cứt lợn tươi rửa thật sạch, giã nhỏ, chế thêm nước rồi vắt lấy nước cốt, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống liên tục 3 - 4 ngày.

  1. Cách điều trị bệnh viêm xoang

  Lấy lá cây cứt lợn tươi 100 g rửa sạch với nước muối loãng, xả lại với nước sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, tẩm bông gòng, nhét vào lỗ mũi. Để trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó, mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

  Có thể dùng cành lá khô 15 - 30g sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, vừa xông mũi, vừa chia 2 lần uống trước bữa ăn.

  1. Phối hợp với bồ kết nấu nước gội đầu vừa thơm vừa sạch gầu trơn tóc