Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người viêm đại tràng

Tránh một số thức ăn: Bệnh nhân có thể nhận biết các loại thức ăn nào thường “không dung nạp”, hay gây tiêu chảy và đau bụng (ví dụ như thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, sữa tươi…) và tự họ đã hạn chế bớt các loại thức ăn đó. Tuy nhiên không nên kiêng cữ quá mức vì có thể dẫn đến chán ăn và suy dinh dưỡng.

Chế độ sinh hoạt: Làm việc nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đúng giờ giấc. Đại tiện đúng giờ giấc.Nghỉ hẳn khi có đợt tái phát. Tăng cường vận động: Nên hoạt động thể lực, hạn chế ngồi nhiều một chỗ. Tinh thần thoải mái: tránh bớt các căng thẳng về thần kinh… cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).

Người viêm đại tràng mạn tính nên ăn các loại thức ăn nào?

Chất đạm: nên dùng các loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành, sữa không lactose
Chất béo: ăn hạn chế không quá 15g/ngày 
Uống đủ nước, ăn các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống , rau cải…
Rau nên nhặt phần non để hạn chế xơ.

Không nên ăn các loại thực phẩm sau :

Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
Các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol ( có trong một số bánh kẹo ngọt ) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loai đường này nên ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Tránh dùng những thức ăn cứng như : rau sống, ngô luộc … ảnh hưởng đến vết loét .
Khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho, hạn chế xào rán.

Tránh các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid: Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene... có thể “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Uống 1 viên đa sinh tố, muối khoáng mỗi ngày: Những viên này chứa ít nhất 400 mcg axit folic, khắc phục tình trạng thiếu axit này do dùng thuốc Sulfasalazine.

Khi bị táo bón: Giảm chất béo, tăng chất xơ, rau quả tươi (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose...). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa, cần uống nhiều nước.

Khi bị tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

DS.Bảo Kỳ Nam