Cách mới điều trị tiền liệt tuyến, giúp hết mất ngủ vì tiểu đêm nhiều lần

Tuyến tiền liệt là một tuyến của hệ sinh sản nam giới, có kích thước như hạt dẻ. Có vị trí trước trực tràng, dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo và gồm 2 múi, thường phát triển ở tuổi dậy thì, đến khoảng 20 – 25 tuổi bắt đầu ổn định. Nhưng đến sau 40 tuổi, tuyến tiền liệt có khuynh hướng phát triển bất thường được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiểu như tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu nhiều, tiểu són… ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị bệnh kịp thời, bệnh phát triển lâu dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ở một số nam giới khi tuyến tiền liệt bị phì đại nhưng ít có hiện tượng tắc nghẽn và ít có triệu chứng. Nhưng đối với một số người thì có thể gây tắc nghẽn nhiều và triệu chứng trở nên nặng hơn. Một số biến chứng có thể xảy ra khi mắc chứng bệnh này như sau:

 Bí tiểu cấp tính, mạn tính

 Nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại

 Sỏi bàng quang

 Suy giảm chức năng thận, có thể suy thận

-----------------------------------------------------------------------------------

Chúng tôi xin giới thiệu các cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới:

MỤC TIÊU ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

✔ Nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh được đặt lên hàng đầu, chứ không quan tâm nhiều đến độ TO NHỎ của khối u

✔ Giảm co thắt của các cơ tiền liệt tuyến và cổ bang quang GIÚP thông thoáng đường tiểu, cải thiện tốc độ dòng tiểu tối đa, cải thiện tình trạng tiểu tiện.

✔ Làm nhỏ U xơ lại hay ít nhất cũng làm chậm sự phát triển của  U xơ

-----------------------------------------------------------------------------------

Các phương pháp phẫu thuật(ngoại khoa): Phẫu thuật mở, Bóc tiền liệt tuyến qua niệu đạo, Cắt đốt U xơ qua niệu đạo, Thấu nhiệt vi song qua niệu đạo, Đốt nhiệt qua niệu đạo bằng kim, Quang đông laser vào mô kẻ, Phương pháp GreenLight PVP, Tiêm Ethanol vào tổ chức U xơ tiền liệt tuyến, Xẻ cổ bang quang và tuyến tiền liệt. Phẫu thuật được xem như là phương pháp hiệu quả nhất trong các trường hợp nặng. Phẫu thuật được tiến hành qua niệu đạo, do đó không gây sẹo ngoài da. Phẫu thuật có rủi ro của nó như gây chảy máu, nhiễm trùng hay liệt dương, tuy nhiên, rủi ro không cao

Mục tiêu điều trị ngoại khoa: Loại bỏ tối đa hoặc toàn bộ khối u xơ bằng các phương pháp khác nhau. Phục hồi dòng tiểu cho người bệnh.

Khi nào cần điều trị ngoại khoa?

Nếu việc điều trị nội khoa không có tác dụng với người bệnh thì biện pháp ngoại khoa được áp dụng. Chính là phương pháp mổ nội soi với kích thước không quá to, và với kích thước to thì cần sử dụng phương pháp mổ bóc hay còn gọi là mổ mở.

 Các trường hợp bí tiểu hoàn toàn, nếu sau khi đặt ống thông nước tiểu vài ngày, bệnh nhân vẫn không tự đi tiểu đươc lúc rút bỏ ống thông thì phải phẫu thuật

 Đã có biến chứng của bệnh như suy giảm chức năng thận, suy thận, nhiễm trùng khó điều trị, lượng nước tiểu tồn dư trên 100ml, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, viêm tiền liệt tuyến, viêm bàng quang, viêm thận-bể thận…

 Điều trị nội khoa không hiệu quả các rối loạn tiểu tiện ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh.

Các biến chứng có thể gặp khi phẫu thuật:Tùy theo phương pháp phẫu thuật, có thể gặp các biến chứng sau mổ như: Chảy máu, suy thận, nhiễm trùng vết mổ, viêm tinh hoàn một bên, giảm hoặc mất chức năng sinh dục…một số biến chứng muộn có thể gặp khi phẫu thuật nội soi như: rò nước tiểu, hẹp niệu đạo, đái rỉ, đái khó, chức năng sinh dục thường không bị ảnh hưởng tuy có phóng tinh yếu và có khi ngược dòng.

-----------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc tây

Người mắc u xơ tuyến tiền liệt thông thường với u nhỏ dưới 45g thì được điều trị theo cách nội khoa, nghĩa là không cần dùng phương pháp phẫu thuật. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong việc điều trị nội khoa hiện nay chỉ có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, cổ bàng quang đưa đến giảm lực cản tại ngõ thoát bàng quang dẫn tới cải thiện chức năng tiểu tiện, chứ không làm “giảm kích thước” U mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận

-----------------------------------------------------------------------------------

Phương pháp điều trị nội khoa bằng thảo dược

Các cây thuốc hay được sử dụng trong các bài thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến hiện nay: Cọ lùn, Náng hoa trắng, Mã đề, Bán chi liên, Bạch hoa xà, Tam thất…các vị thuốc phối hợp với nhau tác dụng hiệp đồng với 3 tác dụng chính:       

✔ Náng hoa trắng - Chống viêm cấp tính, giảm tăng sinh tiền liệt tuyến giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó, tiểu ra máu...

✔ Mã đề - Lợi tiểu đúng cách, hạn chế lượng nước tiểu tồn dư: Tác dụng giãn cơ trơn, tăng co bóp giúp tống hết nước tiểu ra ngoài dễ dàng, cải thiện tình trạng nước tiểu ứ đọng trong bàng quang gây nhiễm trùng đường niệu. Ngoài ra Mã đề còn có tác dụng lợi tiểu làm tăng lượng nước tiểu trong 1 lần đi tiểu,  do đó số lần đi tiểu giảm, không còn tiểu són, tiểu ngắt quãng, tiểu không hết, tiểu rỉ

✔ Tam thất, bán chi liên, Bạch hoa xà thiệt thảo - Ức chế sự phát triển của U và giảm kích thước dài hạn một cách an toàn: Tam thất từ lâu đã là một loại thuôc bổ, làm tăng khả năng thích nghi của cơ thể, tăng sức đề kháng, đặc biệt có tác dụng giảm và ức chế phát triển U; Bán chi liên có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, giảm đau; Bạch hoa xà thiệt thảo tác dụng chống viêm đường tiết niệu, kháng U.

Muốn kiểm soát quá trình phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả, người bệnh cần phải tìm GIẢI PHÁP BỘ 3:

✔ Chống viêm cấp tính(Giúp cải thiện nhanh chóng tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó, tiểu ra máu)

✔ Lợi tiểu đúng cáchGiúp tống hết nước tiểu ra ngoài, số lượng nhiều/mỗi lần đi do đó số lần đi tiểu giảm, không còn tiểu són, tiểu ngắt quãng, tiểu không hết, tiểu rỉ)

✔ Ức chế sự phát triển của U và giảm kích thước dài hạn một cách an toàn