Điều trị sỏi thận nên ăn uống như thế nào để tốt?

Bệnh sỏi thận thường xảy ra với tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác. Đặc biệt ngày này bệnh xảy ra nhiều nhất ở giới trẻ do thói quen sinh hoạt ăn uống không khoa học. Đây là căn bệnh thuộc nhóm bệnh đường tiểu-sinh dục nếu không có chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư và các biến chứng khác không kiểm soát được. Để trị bệnh và tránh bệnh tái phát thì bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn bác sĩ nên cần một chế độ ăn dinh dưỡng khoa học như sau:

Những thực phẩm cần phải tránh xa

Thịt động vật cung cấp rất nhiều protein tuy nhiên người bi sỏi thận nên hạn chế ăn vừa đủ thịt. Những loại thịt đỏ như thịt bò cần phải hạn chế tối đa. Trong quá tình chế biến thịt nên hạn chế món ăn mặn vì dễ sinh ra các chất cặn muối. Nên ăn hải sản là tốt nhất, nhưng không có nghĩ là thay thế hoàn toàn thịt, chỉ cần ăn vừa đủ hợp lý là có thể phòng trị bệnh tốt.

Những thực phẩm chứa nhiều nhiều oxalate như là đậu phộng, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc cần phải hạn chế dùng, nếu dùng thì dùng với lượng ít vì các loại thực phẩm này dễ gây nên soi thận. Những loại rau nhiều oxalat nhất cũng cần tránh là rau bina, rau muống…

Đồ ăn nhiều dầu mỡ và muối cũng cần hạn chế, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn nhạt để có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Hầu hết mọi người đều không biết là chế độ ăn dinh dưỡng không cân đối, sử dụng nhiều các thực phẩm chứa các chất vitamin D, canxi, sulphanilamid, ascorbic cũng góp phần gây ra bệnh sỏi thận. Bởi sự chênh lệch trong chế độ ăn uống khiến nước tiểu bị thay đổi các thành phần hóa học làm cho nước tiểu bị tinh thể hóa gây ra sỏi thận.

Chế độ ăn tốt nhất cho người mắc bệnh sỏi thận

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên uống nhiều nước, bởi uống đủ nước không chỉ phòng bệnh sỏi thận, các bệnh được tiết liệu mà có thể trị bệnh. Một người cần phải uổng đủ ,5-3 lít nước lọc mỗi ngày. Lượng nước cần chia uống đều trong ngày. Nếu không uống nước thì có thể bổ sung các loại thức ăn, đồ uống có nước. Cơ thể khỏe mạnh chỉ khi đi tiểu, nước tiểu có màu trắng trong, dấu hiệu này đã bảo đảm là cơ thể được cung cấp đầy đủ nước.

Trong chế độ ăn dinh dưỡng mỗi ngày người bệnh cần phải ăn nhiều thực phẩm có chứa calci như là: sữa, phomai. Một chế độ tốt tức là mỗi ngày cung cấp khoảng 3 ly sữa tươi cho cơ thể hoặc lượng thức ăn đảm bảo cung cấp khoảng 800 - 1.300mg calci. Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh không nên kiêng cữ quá mức những loại thực phẩm nhiều calci vì như thế sẽ gây mất cân bằng trong hấp thụ calci khiến cơ thể hấp thu oxalat nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Bên cạnh đó, nếu kiêng cữ quá mức thực phẩm chứa calci sẽ bị loãng xương, cơ thể ốm yếu dễ bị gãy xương.

Các loại nước uống chứa nhiều citrate giúp cơ thể chống tạo sỏi như: nước cam, chanh, bưởi tươi rất tốt cho cơ thể khỏe manh. Các loại rau, hoa quả tươi ngon sẽ giúp cơ thể tiêu hóa nhanh, giúp cơ thể giảm hấp thu các chất gây sỏi thận giúp trị bệnh tốt hơn.