Chế độ ăn khi bị sỏi thận
Tôi mới đi khám sức khỏe và được chẩn đoán bị sỏi thận. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp nguyên nhân gây bệnh và chế độ ăn hợp lý với người bệnh sỏi thận?
Lê Văn Nam (Tiền Giang)
 
Sỏi thận là một loại bệnh thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh là do uống ít nước, chế độ ăn thừa canxi, oxalat, ảnh hưởng từ bệnh gút, di truyền, béo phì, đái tháo đường kháng insulin… Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất (80 - 90%) là sỏi canxi, gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại sỏi ít gặp hơn là sỏi axit uric, sỏi cystin.
 
Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận, thật sự không phải vậy. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hạn chế được sự hình thành sỏi thận, đó là:
 
Ăn ít thịt động vật. Có thể ăn cá thay cho thịt. Ăn thực phẩm chứa ít muối. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate: Bao gồm các loại đậu, lạc, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc.
 
Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalat từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể gây nên sỏi thận như rau bina, rau muống...
 
Hạn chế muối và mỡ: Nên cố gắng ăn nhạt vì những nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalat trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp sườn, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò...
Bác sĩ Bạch Mai(SK&ĐS)